Phối hợp giữa nhà trường với cộng đồng, các tổ chức xã hội để giáo dục trẻ

Để hình thành nhân cách cho trẻ mầm non, bên cạnh sự quan tâm sát sao của cha mẹ trẻ, chắc chắn còn có vai trò không nhỏ của nhà trường. Để đào tạo ra những con người phát triển toàn diện cả đức – trí – thể – mỹ ngay từ khi trẻ ở độ tuổi mầm non thì không chỉ có vai trò của nhà trường, mà còn rất cần sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ của gia đình và cộng đồng và các tổ chức xã hội. Đó là ba môi trường giáo dục quan trọng tạo thành thế “chân kiềng” vững chắc để cùng giáo dục, hình thành nhân cách và vun đắp sự trưởng thành của một con người. Đồng thời, sự phối hợp vững chắc giữa nhà trường và cộng đồng, các tổ chức xã hội sẽ góp phần sớm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những tiêu cực trong học đường.

544ad4165b72942ccd63

Tuyên truyền cộng đồng, cha mẹ trẻ, hổ trợ trong một số nội dung giáo dục trẻ: Đưa trò chơi dân gian, hát dân ca và các loại hình sinh hoạt văn hoá dân gian khác vào dạy trẻ một cách tự nhiên, nhẹ nhàng trong thời gian trẻ ở nhà.

0e0509789e9b51c5088a

Nhà trường luôn chủ động tham mưu kịp thời với các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phuơng về kế hoạch hoạt động của nhà trường để các cấp lãnh đạo đưa vào chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương hằng năm phù hợp với đặc điểm địa phương

Nhà trường phối hợp với cha mẹ trẻ trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, để trẻ luôn được phát triển hài hoà cân đối, tuyên truyền kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng và nuôi dạy con theo khoa học, bằng hình thức gửi tài liệu cho cha mẹ trẻ tham khảo tài liệu.

5ee10c4c6b90a4cefd81 (1)

Phối hợp với trung tâm y tế chăm lo sức khoẻ cho trẻ, hướng dẫn cha mẹ trẻ phòng chống một số bệnh thường gặp cho trẻ: bệnh hô hấp, suy dinh dưỡng, thừa cân…., và cách phòng ngừa bệnh COVID-19 cho trẻ và tuyên truyền thực hiện tốt thông điệp 5K

Phối hợp giữa trường mầm non với Đoàn Thanh niên tại địa phương.

Phối hợp với đoàn thanh niên phát động phong trào làm đồ dùng đồ chơi, đồ dùng học tập cho trẻ, đóng góp công sức lao động của mình để tham gia xây dựng cơ sở vật chất: vẽ trang trí sân trường để phát triển vận động cho trẻ…

z3269389200176_9d1fafb7a07ffae9f81439e2314456b5 2dcd7d771197dec98786

Thực tế cho thấy, để sự phối hợp giữa nhà trường cộng đồng và các tổ chức xã hội hiệu quả, thì rất cần sự nỗ lực từ 3 phía. Việc phối hợp chặt chẽ giữa ba môi trường giáo dục cần phải đảm bảo sự thống nhất về nhận thức hành động cũng như cách thức để đạt mục tiêu quá trình phát triển nhân cách cho trẻ.